Trang nhất
0931 708 655
0931 708 655

Tỷ phú Bill Gates nêu "cách duy nhất" để Mỹ đánh bại Covid-19

Thứ năm, 17:46:07 02/04/2020

(24h.com.vn) Trong khi dịch Covid-19 đang bùng phát tại Mỹ với số người nhiễm không ngừng gia tăng, người sáng lập Microsoft – tỷ phú Bill Gates, cho rằng, chỉ có thực hiện các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt như Trung Quốc mới có thể giúp Mỹ ngăn chặn được dịch bệnh.

Theo tỷ phú Bill Gates, với tình hình hiện nay, chỉ còn biện pháp phong tỏa toàn quốc mới có thể giúp Mỹ ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Ông cho rằng Mỹ nên phong tỏa từ 6 – 10 tuần.

Trả lời phỏng vấn của kênh CNN, ông Bill Gates cho rằng, sở dĩ Mỹ phải phong tỏa toàn quốc vì nếu chỉ phong tỏa riêng lẻ vài bang thì biện pháp này sẽ không có hiệu quả trong bối cảnh dịch Covid-19 đã lây lan quá rộng.

“Trung Quốc đã từng phong tỏa một tỉnh và họ thực hiện điều đó một cách rất nghiêm ngặt. Sau một khoảng thời gian phong tỏa, Trung Quốc đã có thể mở cửa trở lại khu vực đó và các trường hợp nhiễm mới chỉ còn rất ít”, tỷ phú Bill Gates nói.

“Chúng ta sẽ bước vào giai đoạn khó khăn bởi lệnh phong tỏa, nhưng nếu thực hiện tốt, chúng ta sẽ chỉ phải làm điều đó một lần duy nhất, trong khoảng từ 6 – 10 tuần. Việc phong tỏa phải được tiến hành trên cả nước. Cùng với đó, chúng ta phải nâng cao khả năng xét nghiệm. Chúng ta sẽ chặn đứng được dịch bệnh này trước khi có thêm nhiều người phải chết.

 

Tỷ phú Bill Gates cho rằng Mỹ nên phong tỏa cả nước để ngăn Covid-19 lây lan (ảnh: Mirror)

Giả sử bạn có 100 người nhiễm virus và bạn không cách ly họ, số ca nhiễm mới có thể tăng thêm 33 người mỗi ngày. Bạn càng sớm thực hiện phong tỏa, bạn sẽ càng nhanh thấy đỉnh dịch”, Bill Gates nói thêm.

Ông Bill Gates và quỹ từ thiện của mình đã cam kết tài trợ 100 triệu USD cho cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn cầu.

New York hiện là tâm dịch Covid-19 của Mỹ với hơn 60.000 người nhiễm virus. Nguy cơ không chỉ đến với những người bệnh, ngay cả những y bác sĩ cũng phải đối mặt với khả năng nhiễm và tử vong vì virus.

 

Một thành phố New York nhộn nhịn trước khi dịch Covid-19 lây lan (ảnh: NY Times)

Ông William P. Jaquis, chủ tịch Hiệp hội các bác sĩ cấp cứu Mỹ cho biết, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Mỹ đã khiến việc thu thập dữ liệu về các y bác sĩ bị nhiễm virus gặp khó khăn, nhưng ông dự đoán rằng, mối nguy hiểm sẽ ngày càng gia tăng.

“Các bác sĩ đang bị lây bệnh ở khắp nơi”, ông William nhận định.

Tuần trước, hai y tá tại New York đã tử vong vì Covid-19. Họ được cho là những nhân viên y tế đầu tiên tử vong vì virus tại Mỹ, tuy nhiên, giới chức y tế thành phố lo ngại rằng, danh sách y bác sĩ là nạn nhân của Covid-19 sẽ còn tăng thêm.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ty-phu-bill-gates-neu-cach-duy-nhat-de-my-danh-bai-covid-19-1074453.h...

Theo Vương Nam – Mirror, New York Times (Dân Việt)

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thông Tin Nhanh Cho Thành Công Lớn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Biên tập viên Vi Hằng
- Phụ trách miền Bắc: Nguyễn Văn Vượng
- Trị sự & Phụ trách miền Nam: Hoàng Văn Trưởng
- Hotline: 0934 186737
Phụ trách đối ngoại: Đoàn Như Diễm, Trần Bình, Mạc Tường Vi, Trinh Trần, Ns Thanh Nhàn, Minh Vũ
Phụ trách kỹ thuật: Quốc Trường, Nhật Hoàng, Nguyễn Hào, Tuấn Hoàng Anh
Đề nghị ghi trích nguồn khi lấy thông tin từ kenhtin24h.vn
Website đang xin giấy phép từ Bộ Thông Tin và Truyền Thông.
Copyright ©2019 kenhtin24h.vn - Chuyên trang thông tin Kênh Tin 24h. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.1
qc-chanweb
addRight