Trang nhất
0931 708 655
0931 708 655

Phường Xuân La: Dự án Khu tái định cư và kinh doanh bị “nát băm” bởi những vi phạm TTXD

Thứ tư, 22:42:54 20/05/2020

Tại khu tái định cư và kinh doanh phường Xuân La, quận Tây Hồ, ( Hà Nội) bị phản ánh cho rằng có dấu hiệu vi phạm xây dựng trái phép so với quyết định phê duyệt dự án. Tuy nhiên, những vi phạm về TTXD này không được xử lý triệt để, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Qua tìm hiểu, Dự án Khu tái định cư và kinh doanh ở tại lô đất số 26, ngõ 603 Lạc Long Quân, phường Xuân La, quận Tây Hồ. Chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và Xây lắp H36. Đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty Cổ phần Đầu tư quy hoạch Kiến trúc -  Đô thị Hà Nội.

Theo phản ánh, tại dự án, nhiều căn hộ xây dựng sai thiết kế, tăng chiều cao,… sai so với quy hoạch tổng thể mặt của UBND TP Hà Nội và Sở Quy hoạch – Kiến trúc chấp thuận.

Diện tích đất dự án: 5.576,2m2, diện tích đất xây dựng dự án: 3.348,2m2, mật độ xây dựng của dự án: 60%, tổng diện tích sàn xây dựng: 12.722,4m2, đất nhà ở liền kề: 4.097,7m2, đất hạ tầng kỹ thuật và cây xanh: 1.478,5m2, chiều cao tầng: 5 tầng. Thiết kế được phê duyệt gồm 2 tòa chung cư 6 tầng và 14 căn hộ liền kề. Được triển khai từ năm 2004 nhưng đến nay dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện.

Công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng đang ung dung hoàn thiện

Hàng loạt công trình vi phạm TTXD mà không được xử lý triệt để, khiến người dân sinh sống trên địa bàn phường Xuân La vô cùng bức xúc. Câu hỏi mà người dân đặt ra, vậy chính quyền có hay không việc quản lý lỏng lẻo để xảy ra sai phạm trên?

Trong khi đó, theo Điều 30 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép. Cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính phải tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép. Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không tự nguyện thực hiện thì bị cưỡng chế thực hiện.

Vật liệu xây dựng để la liệt dưới đường gây ảnh hưởng lối đi chung

Ngoài ra, căn cứ theo Điều 101 Luật Xây dựng 2014, chủ đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai với giấy phép xây dựng trong thời hạn ghi trong văn bản xử lý vi phạm theo yêu cầu của cơ quan Nhà nước sẽ bị thu hồi giấy phép xây dựng.

Căn cứ theo Điều 118 Luật Xây dựng, việc phá dỡ công trình xây dựng được thực hiện trong trường hợp công trình xây dựng sai quy hoạch xây dựng, công trình xây dựng không có giấy phép đối với công trình theo quy định phải có giấy phép hoặc xây dựng sai với nội dung quy định trong giấy phép xây dựng.

Cơ quan chức năng ở đâu khi để những công trình này ung dung hoàn thiện

Ngoài ra, Điều 15 Nghị định 139/2017/NĐ-CP về vi phạm quy định về TTXD cũng quy định chi tiết xung quanh việc xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp.

Vậy, chính quyền ở đâu khi những vi phạm trật tự xây dựng của các công trình tại khu tái định cư và kinh doanh vẫn ngang nhiên tồn tại? Chính quyền có đang tiếp tay cho những công trình sai phạm?

Nhóm PV

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thông Tin Nhanh Cho Thành Công Lớn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Biên tập viên Vi Hằng
- Phụ trách miền Bắc: Nguyễn Văn Vượng
- Trị sự & Phụ trách miền Nam: Hoàng Văn Trưởng
- Hotline: 0934 186737
Phụ trách đối ngoại: Đoàn Như Diễm, Trần Bình, Mạc Tường Vi, Trinh Trần, Ns Thanh Nhàn, Minh Vũ
Phụ trách kỹ thuật: Quốc Trường, Nhật Hoàng, Nguyễn Hào, Tuấn Hoàng Anh
Đề nghị ghi trích nguồn khi lấy thông tin từ kenhtin24h.vn
Copyright ©2019 kenhtin24h.vn - Chuyên trang thông tin Kênh Tin 24h. Một sản phẩm của Cổng Việt Limited. Biên bản 1.1
qc-chanweb
addRight